HDMI cable – the fact

Tại sao tất cả các loại cáp HDMI là như nhau

Cáp HDMI hiện nay có rất đa dạng về chủng loại lẫn giá cả .

Hàng chục công ty có uy tín và “vô uy tín” thi nhau đưa ra các loại cáp với những cái gọi là “lợi thế” của họ.

Điều đáng buồn là tiềm năng lợi nhuận của những sợi dây đồng này rất lớn, các nhà bán lẻ đẩy giá cáp HDMI cao cấp lên ngút trời với hi vọng lừa của người tiêu dùng vài chục thậm chí hàng trăm đô và hơn nữa.

Tuy nhiên, như mọi người đều biết “CÁC LOẠI CÁP HDMI ĐỀU LÀ NHƯ NHAU”.

Trước tiên chúng ta phải hiểu được chuyện gì xảy ra ở thượng nguồn.

HDMI sử dụng tín hiệu số TMDS (Transition Minimized Differential Signaling). TMDS có hai khía cạnh cơ bản.

Đầu tiên là các tín hiệu được truyền đi dưới dạng số nhị phân (1 và 0). Nếu dãy số 1 và 0 tại nguồn (đầu đọc Blu-ray hoặc truyền hình cáp HD) không được sắp xếp chính xác thì thứ chúng ta nhận được cũng sẽ không chính xác . Trước khi gửi tín hiệu, các số 1 và 0 được sắp xếp lại để giảm thiểu quá trình chuyển đổi (ví dụ: 10101010 sẽ trở thành 1111000 trong quá trình chuyển đổi).

Phần thứ hai của TMDS là ở cáp HDMI. Mỗi cáp HDMI là tập hợp nhiều sợi dây đồng nhỏ. Hai phiên bản dữ liệu được gửi qua hai dây khác nhau. Một trong đó là “tín hiệu thật”. TV nhận tất cả các dữ liệu, đặt các tín hiệu lệch pha lại và so sánh nó với tín hiệu thật. Bất kỳ tín hiệu nào bị nhiễu hoặc hư hỏng đều bị loại bỏ.

TMDS là một công trình thật sự tốt, nó cho phép các tất cả các cáp ngắn hay dài đều có thể chuyển đổi dữ liệu một cách mạnh mẽ. Hay nói cách khác, các loại cáp đắt tiền và rẻ tiền đều có giá trị sử dụng như nhau (Giống như bạn bơm nước qua một đường ống, thứ nước mà bạn nhận được đều là như nhau cho mọi loại ống)

Vấn đề qua trọng ở đây là, cái gì sai thì nó thật sự sai. Đối với tín hiệu HDMI, bạn có thể nhận được một thứ hoàn hảo hoặc không nhận được gì cả.

Source: http://www.hdvietnam.com/diendan/60-thiet-bi-hinh-anh/164161-tai-sao-tat-ca-cac-loai.html

Dây HDMI có giá cao thấp khác nhau là do nhiều yếu tố hợp thành (ví dụ: hình thức, vật liệu, độ bền, thương hiệu, phân phối lưu thông,…). Nhưng cái đó không đủ để nói lên dây đó truyền tín hiệu có tốt hay không, hay là chỉ hơn nhau ở cái độ bền cơ học. Rất nhiều người nhầm lẫn giữa yếu tố “cơ học” (hình thức, vật liệu, độ bền, thương hiệu, phân phối lưu thông,…) với chất lượng truyền dẫn tín hiệu; thế nên cứ tranh luận liên miên không tập trung và cũng chẳng đi đến cái gì cụ thể và cô đọng. Phải thừa nhận rằng chất lượng “cơ học” của dây có ảnh hưởng phần nào đến chất lượng truyền tải tín hiệu của dây HDMI, nhưng đấy là với dây chất lượng quá thấp hoặc quá dài thôi, còn dây có giá sàn sàn nhau và dây ngắn thì rất khó khẳng định sự sai khác. Bản thân tôi đã thử nghiệm 2 sợi 1,8m và 15m có giá <500K với tiêu chí chạy cùng 1 chương trình HD ra TV 37″ và không có căn chỉnh gì ở đầu phát và TV, thì nhận thấy: bằng mắt thường với trình độ hiểu biết về hình ảnh và âm thanh vào loại trung bình như tôi thì không phân biệt được có gì sai khác về chất lượng hình ảnh và âm thanh. Còn độ bền của dây thì lại là chuyện khác nhé (nhất là những dây hay phải thao tác rút ra cắm vào nhiều)

Source: http://www.hdvietnam.com/diendan/60-thiet-bi-hinh-anh/164161-tai-sao-tat-ca-cac-loai-7.html#post1623262

Vài hình ảnh  so sánh:

Advertisements