Tài khoản Twitter của AP bị hack và tung tin đồn Obama bị thương, phố Wall mất 136,5 tỷ USD

AP_Tweet

Dòng Tweet thất thiệt trên tài khoản Twitter của hãng tin AP

Khoảng nửa đêm qua theo giờ Việt Nam, tài khoản Twitter của hãng tin nổi tiếng Associated Press(AP) đã cho đăng tải dòng thông tin như sau: “Hai vụ nổ tại Nhà Trắng và Barack Obama bị thương”. Tin tức này nhanh chóng đến với hàng nghìn người đang follow AP và tạo ra một làn sóng lo lắng trên khắp nước Mỹ. Phố Wall phản ứng lại với dòng tweet này bằng đợt giảm điểm mạnh các chỉ số chứng khoán quan trọng, chẳng hạn như chỉ số Dow Jones giảm 100 điểm. Chỉ số S&P 500 đang đạt giá trị khoảng 14.600 tỉ USD thì bỗng chốc đã mất gần 136,5 tỷ USD trong chỉ hai phút. Ngay sau đó, AP xác nhận rằng tài khoản của họ đã bị hack, còn nhân viên Mike Baker tiết lộ đợt tấn công này chỉ xuất hiện sau khi các phóng viên AP nhận được “một email lừa đảo rất ấn tượng”.

Nhóm hacker “Syrian Electronic Army” (tạm dịch: Đạo quân điện tử của Syri) đã đứng ra chịu trách nhiệm về vụ tấn công này. Họ nói trên trang twitter của mình là “Ôi! @AP đã bị sở hữu bởi Syrian Electronic Army”. Trên tài khoản của AP_Mobile cũng có ghi dòng chữ “Syrian Electronic Army Was Here” (Đạo quân điện tử của Syri đã ở đây). FBI hiện đã vào cuộc để điều tra về vụ án này. Được biết cách đây ít hôm tài khoản Twitter của hãng thông tấn CBS cũng đã bị hack bởi “Syrian Electronic Army”. Dấu hiệu chung của các dòng tweet giả đó là các nó không tuân theo các quy tắc thông thường của hãng tin, ví dụ như tweet của AP có chữ “Explosion” bỗng nhiên viết in chữ cái đầu, tên tổng thống Mỹ thì ghi đầy đủ ra.

Về việc thị trường chứng khoán Mỹ bị giảm điểm mạnh, các chuyên gia và giới phân tích cho rằng điều này diễn ra bởi các nhà đầu tư đã ra lệnh bán cắt lỗ tự động bằng máy tính. Barry Schwartz, Giám đốc quỹ đầu tư Baskin Financial Services tại Canada nhận xét rằng phản ứng quá mạnh của thị trường đối với một tin đồn thất thiệt như thế này chỉ có thể gây ra do việc giao dịch bằng máy tính. Ông nói “điều đó thật đáng sợ”.

Syrian_Electronic_Army
Dòng tweet của Syrian Electronic Army
Advertisements